Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Quả Gì

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Quả Gì xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 19/01/2021 trên website Bandaocuonghung.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Quả Gì để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 1.386 lượt xem.

Có 38 tin bài trong chủ đề【Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Quả Gì】

【#1】Những Loại Quả Bà Bầu Không Nên Ăn Trong Thai Kỳ

Bên cạnh đó thì nhờ hàm lượng chất béo thấp và nhiều nước, ăn trái cây trong suốt thai kỳ có thể giúp bà mẹ thanh nhiệt, giảm cảm giác thèm ăn nhằm kiểm soát cân nặng trong suốt thai kỳ. Tuy vậy, các mẹ nên lưu ý những loại quả bà bầu không nên ăn vì không phải loại trái cây nào cũng tốt cho cơ thể, nhất là trong thời kỳ nhạy cảm như mang thai.

Những loại quả bà bầu không nên ăn

Trong thời kỳ mang bầu, bà mẹ phải đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì không thể ăn uống tùy tiện như bình thường. Trái cây thì dù rất tốt cũng có những loại quả bà bầu không nên ăn bằng mọi giá vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Dứa

Dứa luôn là loại trái cây đứng đầu trong danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu và tốt nhất là trong suốt thai kỳ. Là một loại quả rất được yêu thích nhưng dứa có chứa nhiều bromelain làm mềm tử cung và cũng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung rất dễ khiến bà bầu gặp tai nạn.

Nhãn

Nhãn là một loại qủa khá phổ biến và rất được yêu thích nhờ vị ngon và tác dụng bổ máu, an thần. Tuy vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ, nhãn rất nóng, dễ gây táo bón nên không tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Phụ nữ có thai ăn quá nhiều nhãn sẽ dễ bị đau bụng dưới dẫn đến động thai và sảy thai nên đây cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn.

Nếu đu đủ chín rất có lợi cho sức khỏe bà mẹ và em bé thì đu đủ xanh còn mủ trắng tiềm ẩn nguy cơ độc hại khác cao. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều loại enzymes có thể khiến tử cung co thắt dữ dội, gây ra sinh non hoặc sảy thai. Loại trái cây này độc đến mức, ở một số quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Sri Lanka, phụ nữ thường dùng để phá thai.

Quả đào được người Việt Nam khá ưa chuộng bởi vị ngọt, giòn và chế biến được nhiều thực phẩm ngon. Tuy vậy, đào lại có tính nóng nên cũng được liệt vào danh sách những loại quả bà bầu không nên ăn. Phụ nữ mang thai ăn nhiều đào sẽ có nguy cơ xuất huyết vì nóng trong người. Bên cạnh đó, nếu không gọt lông trên quả đào, mẹ bầu có thể bị ngứa rát cổ, dị ứng hoặc phát ban.

Ổi

Trong ổi có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tuy vậy, nó không hề tốt cho mẹ bầu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ổi có tính nóng nên dễ khiến bà bầu bị táo bón nếu ăn không đúng cách. Vì thế nên hạn chế loại trái cây này hoặc phải ăn đúng cách nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai.

Táo mèo

Táo mèo thì không quá phổ biến nhưng lại là một loại trái cây khoái khẩu của chị em phụ nữ vì vị chua ngọt, rất bắt miệng. Vì táo mèo chỉ phổ biến ở những vùng miền núi phía Bắc nên nhiều người không biết đây là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn. Những hợp chất trong táo mèo có thể khiến tử cung bị co bóp nhiều hơn bình thường và có thể dẫn đến sảy thai nếu không chú ý chăm sóc.

Vải là một loại trái cây ngon nhưng lại có tính nóng nên ngay cả người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều chứ đừng nói đến bà bầu. Vải có thể khiến mẹ bầu bị nổi mụn, rôm sảy khi ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, vì hàm lượng đường trong vải rất cao nên nếu các bà bầu có tiền sử tiểu đường hoặc béo phì thì tốt nhất là không nên ăn loại trái cây này.

Là một loại trái cây có nguy cơ bị phun thuốc trừ sâu và thúc chín nhiều nhất nên nho cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn đặc biệt trong 3 tháng cuối mang thai. Hơn nữa, trong quả nho có hàm lượng resveratrol khá cao có thể gây độc hại cho thai phụ.

Mãng cầu

Có đặc tính tương tư như vải nên mãng cầu cũng là một trong những loại quả bà bầu không nên ăn quá nhiều trong quá trình mang thai. Vì tính nóng, mãng cầu có thể khiến chị em bị táo bón nên theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn tối đa 3 quả/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Nếu bà bầu vẫn đang thắc mắc, 3 tháng đầu không nên ăn quả gì nữa thì mận chính là câu trả lời tiếp theo. Mận vốn có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, mận lại không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu ăn quá nhiều mận trong quá trình mang thai, mẹ bầu có thể bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng bất lợi đến thai nhi.

Dưa hấu cũng là một trong những loại quả mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Dưa hấu thực ra chứa một lượng đường lớn nên nếu ăn thường xuyên dễ khiến mẹ bị tăng lượng đường trong máu không hề tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, dứa hấu rất dễ gây đau bụng tiêu chảy nên cũng là một trong các loại quả bà bầu không nên ăn.

Là một loại quả giàu vitamin C, me là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những đối tượng như phụ nữ mang thai, cần phải đặc biệt thận trọng khi sử dụng. Nếu dùng quá nhiều me khiến lượng vitamin C trong me vượt quá ngưỡng cho phép, ngăn chặn quá trình sản xuất progesterone sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, mẹ bầu có thể sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Chuối rất có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu nhưng không phải loại chuối nào cũng tốt. Thông thường, các bà mẹ được khuyên nên ăn chuối tây sẽ có lợi hơn là chuối tiêu. Chuối tiêu có rất nhiều magie nên nếu ăn vào lúc đói, lượng magie và canxi trong máu sẽ mất cân bằng gây ảnh hưởng đến tim mạch. Điều này không hề tốt cho cả mẹ và bé.

Không nên ăn trái cây đóng hộp và trái cây đông lạnh

Trái cây đông lạnh có nguy cơ bị biến chất cao nên sẽ không hề tốt cho mẹ bầu và bé như trái cây tươi. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn các loại trái cây đóng hộp để ngăn nguy cơ những chất bảo quản sẽ gây độc hại cho bé. Các loại trái cây tươi ăn liền luôn là một lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Rửa thật sạch tất nhiên là nguyên tắc chung khi ăn trái cây nhưng với mẹ bầu thì điều nà lại càng phải lưu ý hơn. Khi mang thai, cơ thể nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều nên rất dễ nhiễm những chất độc từ trong trái cây. Bên cạnh đó, nếu không vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn và chất độc còn sót lại trên trái cây sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Dù trái cây có tốt đến đâu thì cũng không nên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn bữa ăn chính. Việc không dùng bữa chính khiến mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng cho thai nhi và những dưỡng chất này không thể nào có hết trong trái cây.


【#2】Top 10 Những Loại Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn

Trong thời kỳ mang thai thì ngoài việc các mẹ nên bổ sung cho mình rất nhiều loại trái cây ra thì cũng để ý đến việc nên ăn loại trái cây nào. Kiêng Top 10 những loại trái cây bà bầu không nên ăn trái loại trái cây đó mang lại cảm giác nóng bên trong cơ thể bàu bầu không tốt cho sức khỏe và thai nhi.

Trong quả đào có vị ngọt, tính nóng cho nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu cũng rất dễ bị xuất huyết. Không những thế thì phần lông ở vỏ quả đào cũng có thể gây ngứa, rát cổ họng khiến mẹ bầu khó chịu. Lời khuyên cho các mẹ là ăn ít hoặc không ăn loại quả này hoặc nếu ăn phải gọt sạch vỏ.

Trong quả vải có hàm lượng đường quá cao, chính vì điều này nên vải không tốt cho bà bầu. Trường hợp bà bầu ăn nhiều cũng sẽ dẫn đến nguy cơ mắ bệnh tiểu được và chứng thừa cân. Không nên nạp quá nhiều loại quả này vào cơ thể khi mang mang bầu mà cần có một chế độ ăn hợp lý.

Trong quả mận cũng chứa rất nhiều carotene, nếu như mẹ bầu ăn vào cơ thể thì nó sẽ được chuyển đổi thành vitamin A rất tốt cho mắt. Không những thế trong quả mận lại chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu như protein, chất béo, phốt pho, Fe, Kali,… có tác dụng giải độc cơ thể rất tốt đấy. Thế nhưng nếu ăn quá nhiều thì sẽ khiến mẹ cảm thấy nóng trong, cơ thể có khi bị phát ban không tốt cho sức khỏe mẹ bầu đâu.

Từ lâu thì ổi cũng là loại trái cây không nên ăn khi chăm sóc phụ nữ mang bầu. Đặc biệt là trong loại trái cây mà nhiều phụ nữ thích ăn vì hương vị thơm ngon của nó dễ ăn. Thế nhưng các mẹ bầu mà ăn ổi không bỏ vỏ cũng gây ra chứng táo bón không tốt cho mẹ bầu.

Ở trong quả mãng cầu có vị ngọt và rất thơm hấp dẫn người ăn, tuy nhiên nó lại có tính nóng. Chỉnh bởi vậy mà mãng cầu cũng là loại quả mà phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều mà các bà bầu nên lưu tâm.

Quả mãng cầu

Thực tế thì dưa hấu rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp của phụ nữ. Thế nhưng đáng nói là nếu phụ nữ mang bầu mà ăn quá nhiều dưa hấu nhất là dưa hấu được ướp lạnh thì lượng đường trong máu cũng sẽ tăng cao hơn.

Dưa hấu ướp lạnh

Dứa cũng là một quả lọt vào trong Top 10 những loại trái cây bà bầu không nên ăn, nhưng đó chỉ là với bà bầu mang thai 3 tháng đầu thôi. Bởi trong dứa có nhiều

bromelain sẽ làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai, kích thích thai ra đời sớm. Các mẹ chỉ nên ăn trong khi đã qua ngày sinh dự kiến hoặc cuối thai kỳ là tốt nhất.

Trong táo mèo có vị chua, chát, ngọt và rất rất hợp với những bà bầu ốm nghén đấy. Thế nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai giai đoạn đầu vì nó có những chất khiến thai nhi bị ảnh hưởng và ra đời sớm. Để giúp con khỏe mạnh tốt nhất mẹ bầu nên tránh loại quả này dù nó ngon đến đâu.


【#3】Những Loại Trái Cây Mà Bà Bầu Không Nên Ăn Quá Nhiều.

Hant , 03/01/2013 (529 lượt xem)

1. Đu đủ xanh

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là sẽ gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể bạn sẽ sảy thai.

Bà bầu không nên ăn đu đủ khi chưa chín hẳn.

Tuy vậy đu đủ chín (thật chín) lại được cho là rất tốt cho thai phụ. Đu đủ chín chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và còn giúp thai phụ thoát khỏi chứng táo bón và ợ nóng.

2. Quả nhãn

Theo Đông y, quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần, rất được ưa chuộng tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai.

3. Táo mèo

Táo mèo có vị chua, chát, ngọt rất hợp với những bà bầu ốm nghén nhưng loại quả này lại không thực sự tốt cho phụ nữ mang thai. Theo nhiều tài liệu ghi lại, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

4. Dứa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn, uống quá nhiều nước ép dứa vì loại quả này có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai.

Tuy nhiên nếu đã qua ngày sinh dự kiến thì dứa có thể giúp ích cho bạn. Nhưng nói như vậy không phải dùng dứa để kích thích sinh nở bởi mỗi quả dứa tươi chỉ chứa một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi/ngày, may ra mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

5. Đậu tương, đậu nành

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Viện Hopkins đã đặt ra giả thuyết rằng liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tuy chưa có câu trả lời thuyết phục nhưng tốt nhất là chúng ta tự nên tránh ăn nhiều vì chúng có thể an toàn cho chúng ta nhưng lại gây bất lợi cho thai nhi.

6. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

7. Đậu phộng

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, bà bầu ăn nhiều đậu phộng dễ làm tăng nguy cơ em bé sinh ra có xu hướng bị dị ứng với loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do chất đạm trong đậu phộng mà các thai phụ ăn có thể đi vào bào thai gây triệu chứng trên. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.


【#4】Mang Thai Không Nên Ăn Rau Gì

Để có sức khỏe tốt cũng như an toàn cho mẹ và thai nhi, mẹ cần biết mang thai không nên ăn rau gì để tránh những điều đáng tiếc xảy ra!

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì?

Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai.

Phụ nữ có thai ba tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu.

Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai.

Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn.

Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây ra sảy thai.

Rau bina chứa rất nhiều vitamin K cũng như giàu chất sắt.

Để cung cấp lượng sắt qua loại rau này, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo cho cả mẹ và bé.

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao.

Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

Súp lơ có thể tăng nguy cơ sảy thai

Mặc dù súp lơ xanh có hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

Cải xoăn là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

Mướp đắng không phù hợp cho phụ nữ mang thai

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm.

Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Ngoài giữ sức khoẻ và làm đẹp từ rau củ ra thì còn 1 cách khách giúp mẹ mang thai cực khoẻ mạnh nữa đó!

Với sự kết hợp của kỹ thuật massage chuyên nghiệp cùng các thảo dược tự nhiên Organic, dịch vụ massage bầu mang lại những giá trị lớn:

Massage bầu giúp giảm các triệu chứng nhức mỏi trên cơ thể mẹ bầu khi thúc đẩy lưu thông máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm áp lực trên các khớp xương chịu trọng lượng.

Massage bầu giúp các cơ và dây thần kinh thư giãn, hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút tại chân

Với việc sử dụng thảo mộc, tinh dầu trong quá trình massage còn góp phần tăng nhanh khả năng phục hồi tại trong lớp tế bào biểu bì, đàn hồi các sợi elastin, collagen từ sâu trong da mang lại cảm giác sảng khoái, thư giãn tối ưu cho mẹ bầu những giấc ngủ ngon

Cùng với đó, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bà bầu được massage thường xuyên với liệu trình khoa học thường có xu hướng ít rủi ro, giảm đau đớn trong quá trình lâm bồn, hạn chế sự can thiệp phẫu thuật khi chuyển dạ sinh con.

Đặc biệt, kỹ thuật massage chuyên nghiệp trong gói dịch vụ Beauty Mom hoàn còn giúp thai nhi thư giãn, phát triển trí não toàn diện.

Website: chúng tôi

Fanpage: https://www.facebook.com/congtythegioimevabe/

Youtube: https://www.youtube.com/user/congtythegioimevabe

Hotline: 090.666.5483 – 0909.97.91.94


【#5】Phụ Nữ Mang Thai 11 Tuần Tuổi Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?

Mẹ bầu nên ăn gì khi thai nhi 11 tuần

Mẹ bầu, khi bước sang tuần thứ 11, có thể tham khảo một số món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho cả mẹ và bé trong thời gian này như: Đậu bắp xào tôm, thịt bò hầm khoai tây, salad đậu và ngô,… Và mẹ nên ăn nhiều rau củ và các loại trái cây để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu 11 tuần nên ăn gì để có sức khỏe tốt cho cả mẹ và con? Mẹ cần ăn các thực phẩm cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn này, ăn thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt, mẹ phải luôn chú ý bổ sung nước đầy đủ, kết hợp cùng chế độ vận động phù hợp giúp mẹ và bé sức khỏe và sức đề kháng tốt.

Giai đoạn thai nhi 11 tuần tuổi thì một số mẹ bầu vẫn còn ốm nghén, luôn có cảm giác buồn nôn. Vì thế, giải pháp tốt nhất là mẹ bầu có thể chia nhỏ các bữa ăn kết hợp ăn vặt có thể ăn 5 – 6 bữa nhỏ / 1 ngày.

Giai đoạn thai nhi 11 tuần tuổi cũng sẽ làm cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động kém hiệu quả hơn, do vậy rất dễ gặp tình trạng ợ nóng hoặc khó tiêu. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh và uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Ngoài ra thì lúc này nếu mẹ bầu cười lớn, nói to hoặc ho, hắt hơi sẽ bị xón tiểu vì các mô xương chậu đang bị kéo giãn ra bởi các hormone đè lên bàng quang.

Một số thực phẩm mẹ bầu cần kiêng khi mang thai

Mang thai tuần thứ 11 nên ăn gì và không ên ăn gì? Ngoài các thực phẩm tốt, bổ sung nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé, mẹ cần kiêng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:

Đồ ăn cay: Ba bầu mang thau tuần 11 tuyệt đối không ăn những đồ cay quá nhiều như: ớt, mù tạt,… vì chúng dễ gây xẩy thai.

Cafein: Lượng café mà mẹ tiêu thụ cần được giảm bớt trong cơ thể, thay vào đó, mẹ có thể bổ sung bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe mẹ và bé như : nước hoa quả, sữa chua, sữa nóng,…

Hải sản: Mẹ mang thau tuần thứ 11 không nên ăn các loại hải sản như ba ba, cua,… Vì chúng có tác dụng hoạt huyết, nhưng lại tác dụng phụ không tốt tới thai nhi thời kỳ đầu.

Thực phẩm có tính nóng: Bà bầu không nên ăn các loại thực phẩm có tính nóng như: Vải, nhãn, hạnh nhân, thịt dê, thịt chó,… Và khi ăn nhiều những loại thực phẩm này, nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao, ảnh hưởng không tốt cho thai nhi thời kỳ đầu.


【#6】Rau Đắng Cực Tốt Cho Sức Khỏe Nhưng Bà Bầu Có Được Ăn Rau Đắng Không?

Rau đắng – Loại rau được rất nhiều người yêu thích với vị đắng đặc trưng của nó, những lại có khả năng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Tuy nhiên, theo những chuyên gia dinh dưỡng thì có một vài trường hợp không nên sử dụng loại ra này và đặc biệt là các bà bầu. Vậy bà bầu có được ăn rau đắng không?

1. Rau đắng là gì?

Theo Organicfacts, rau đắng có tên khoa học là Bacopa monnieri. Loại thảo dược lâu đời này được sử dụng như một trong những thành phần chính trong các phương thuốc Ayuvedic của người Ấn Độ từ thời cổ xưa, cũng như y học truyền thống trên toàn thế giới. Ở nước ta, rau đắng có 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển.

Rau đắng được coi là một vị thuốc từ thiên nhiên giúp tăng khả năng nhận thức, chống rối loạn nhận thức, giảm lo âu và căng thẳng, chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa,…

2. Tác dụng của rau đắng

Cũng giống như những loài rau khác, rau đắng chứa nhiều chất xơ và các loại dinh dưỡng khác nên rất tốt cho chế độ ăn giảm béo, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu, phù hợp với các đối tượng đang mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Rau đắng trong bữa ăn thường sử dụng cả phần lá và thân, ăn rau tươi chung với các món ăn khác như cháo nóng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ăn rau đắng với cháo cá lóc hay cá kèo rất được người dân Nam bộ ưa chuộng.

Nếu những ai vẫn chưa làm quen với vị đắng của loại rau này thì có thể sử dụng phương pháp luộc chín ăn chung với cá kho hoặc thịt kho, tương, chao. Hay khi nấu thành canh, nấu lẩu thì vị của rau cũng giảm bớt phần nào tính đắng. Hoặc món ngon hơn nữa mà bạn có thể thực hiện chính là:món xào với tôm, thịt cùng dầu, mỡ và nước cốt dừa cũng cho ta một bữa ăn hấp dẫn.

3. Bà bầu có được ăn rau đắng không?

Tuy có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng các bà bầu không nên ăn quá nhiều loại rau này. Để trả lời cho câu hỏi, bà bầu có được ăn rau đắng không, chuyên gia của Hội Dược liệu Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc.

Lương y Đinh Công Bảy, tổng thư ký hội Dược liệu chúng tôi cho biết, một số rau quả có vị đắng, tính mát, lạnh như khổ qua, rau má, atisô, rau đắng… thường có tác dụng thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc nên rất có ích cho cơ thể trong trường hợp cần giải nhiệt, giải độc.

“Mặc dù những rau quả có vị đắng vừa kể rất tốt cho một số bệnh nhưng vì chúng có tính lạnh nên những người có thể trạng hàn, da thịt mát, hay bị lạnh bụng, thường đi tiêu lỏng nên hạn chế dùng khổ qua, rau má, rau đắng… trong khẩu phần ăn hàng ngày”.

ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, chúng tôi chia sẻ thêm: “Những phụ nữ mang thai nên cẩn trọng với việc bổ sung các rau quả có chất đắng. Vì chất charatin trong loại thực phẩm này tuy có tác dụng hạ đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường nhưng lại có nguy cơ làm thai phụ dễ bị sẩy thai, xuất huyết và co thắt tử cung”.

4. Bà bầu không nên ăn rau gì khác?

Ngoài rau đắng, có một số loại rau khác bà bầu cũng không nên ăn bởi chúng có thể khiến cơ thể mẹ mắc một số bệnh lý thai kỳ, khó sinh và thậm chí là đe dọa tới tính mạng của cả mẹ lẫn con.

4.1. Rau ngót

4.2. Ngải cứu

Trên thực tế hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một kết luận nào cho rằng ăn ngải cứu sẽ gây sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, tuy nhiên trong vòng 3 tháng đầu thi kỳ không nên quá lạm dụng ngải cứu bởi có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai. Nếu bà bầu có ý định ăn rau ngải cứu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Trong thời kỳ mang thai, nếu bà bầu ăn ngải cứu với tần suất phù hợp, từ 1 đến 2 lần trong tuần thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Ngải cứu có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

4.3. Rau chùm ngây

Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Vì thế các nhà khoa học nhắc nhở “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

4.4. Rau sam

Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Tuy nhiên, đối với người có thai thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng rau sam. Bởi rau sam có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, điều này rất dễ dẫn đến sảy thai và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

4.5. Rau răm

Là loại rau dễ trồng và thường được dùng kèm trong nhiều món ăn của người Việt Nam, rau răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, giúp tiêu thực, tán hàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu, đặc biệt trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai.

Tổng hợp


【#7】Những Loại Rau, Trái Cây Bà Bầu Không Nên Ăn

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu diễn ra nhiều thay đổi, điều này dẫn đến không chỉ chế độ nghỉ ngơi mà dinh dưỡng dành cho các bà bầu cũng cần được quan tâm đúng mức. Vậy, bà bầu nên không nên ăn những gì?

Những loại rau, trái cây bà bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai. Ảnh Procare.vn

Quả dứa

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Dưa hấu ướp lạnh

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Táo mèo

Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

Rau sam

Rau sam là loại cây có tính hàn cao. Trong dân gian, rau sam thường được sử dụng làm các món canh thanh nhiệt, giải độc, trừ giun. Tuy nhiên, với những mẹ bầu thì đây lại là thực phẩm nguy hiểm bởi gây kích thích tử cung co bóp mạnh có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau ngải cứu

Ngải cứu là thực phẩm có hương vị đặc trưng giúp lưu thông máu và giảm đau bụng. Tuy nhiên, rau này không thực sự lý tưởng với các mẹ bầu. Cùng với rau ngót, loại cây này đặc biệt nguy hiểm nếu mẹ bầu ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ăn ngải cứu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung, khiến mẹ bầu có thể sinh non hoặc thậm chí là sẩy thai.

Sau 3 tháng, có thể sử dụng rau ngải cứu cho vào thực đơn. Tuy nhiên nên sử dụng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều.

Các loại bánh có trứng sống

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Rau răm

Ăn rau răm trong thời gian tam cá nguyệt (3 tháng đầu thai kỳ) có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng. Ngoài ra, ở nhiều sản phụ có thể còn gặp phải tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

Rau chùm ngây

Mặc dù chùm ngây có nhiều giá trị dinh dưỡng quý, nhưng đối với bà bầu cần lưu ý. Trong cây rau chùm ngây chứa alpha-sitosterol. Đây là loại hormone khiến tử cung co trơn. Từ đó nếu sử dụng một lượng nhỏ rau chùm ngây đôi khi cũng có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Giá đỗ

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Cải bó xôi

Cuối cùng cải bó xôi cũng nằm trong danh sách các thực phẩm không dành cho bà bầu. Nguyên nhân đến từ thành phần axit oxalic khiến làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể. Trong khi cơ thể mẹ bầu vốn rất cần bổ sung sắt để tăng cường lưu thông máu.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí. Vì thế mẹ bầu nên lưu tâm với loại quả này.

Ngoài những loại hoa quả trên, bà bầu cũng cần tìm hiểu kỹ các loại thực phẩm và cách sử dụng để có sức khỏe thật tốt cho thời kỳ mang thai. Chúc các mẹ, mẹ tròn con vuông


【#8】Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?

1. Những loại dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp trong sự phát triển của thai nhi. Điều này là một trong những vấn đề rất khó của mỗi bà mẹ, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Vậy, trong những tháng đầu của thai kỳ, sản phụ phải bổ sung những dưỡng chất quan trọng, thiết yếu nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Dưỡng chất đầu tiên mà các mẹ phải bổ sung là protein. Với một người bình thường protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, duy trì sức khỏe. Với những người mang thai thời kì đầu, vai trò của protein đóng vai trò tiên quyết nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Protein là dưỡng chất giúp cho bé phát triển bình thường, nhất là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Mỗi ngày mẹ cần nạp 70-80g protein vào cơ thể cho cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu khuyến khích sử dụng thực phẩm giàu protein

Các loại Vitamin cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với thai nhi. Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ phải nạp 800mcg Vitamin A, 10 – 15mg Vitamin E và 70 – 90mg Vitamin C mới đủ cho sự phát triển của bé.

Để quá trình hình thành các loại xương, răng diễn ra bình thường, mẹ phải tăng cường canxi trong mỗi bữa ăn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ hãy bổ sung 300mg/ ngày để con có bộ xương vững chắc.

Tiếp đến là yếu tố Sắt trong cơ thể. Yếu tố này không chỉ cần thiết cho thai phụ 3 hàng đầu mà nó rất cần thiết cho cả quá trình mang thai. Mỗi ngày, chị em nên nạp khoảng 30mg vào cơ thể để bé hấp thụ.

Mẹ bầu nên bổ sung sắt để phòng ngừa bệnh còi xương cho bé

Loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của bé là DHA. Với loại dưỡng chất này, chị em nên bổ sung 200g mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.

Iot là một dưỡng chất thật sự cần thiết và quan trọng. Hậu quả do thiếu Iot mang lại rất nghiêm trọng đối với sự tồn tại của thai nhi. Do đó, mẹ hãy tăng cường hàm lượng Iot trong bữa ăn.

Ngoài ra, thai phụ nên bổ sung thêm một số dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não, tế bào thần kinh của con như: Cholin, Axit Folic,…

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được xây dựng trên cơ sở các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung của thời kỳ mang thai đầu tiên. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, mẹ bầu sẽ có thực đơn hàng ngày khá giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của thai nhi khác nhau nên bữa ăn của mẹ cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ.

2.1. Tháng đầu tiên

Ở tháng thứ nhất của thai kỳ, mẹ sẽ có những biểu hiện khác thường so với bình thường. Sự bất thường này do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Sản phụ thường xuất hiện các triệu chứng thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,… Để cải thiện tình trạng ốm nghén và đảm bảo sự phát triển của con, các chị em cần bổ sung các loại thực phẩm như:

    Những loại giàu protein như các loại cá, thịt, và tinh bột. Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.

Thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi trong 3 tháng đầu

  • Thường xuyên bổ sung sắt trong khẩu phần ăn của mẹ. Sắt có tác dụng bổ sung, thúc đẩy quá trình sản sinh máu, hạn chế tình trạng thiếu máu. Sắt thường có nhiều trong thịt bò và thịt lợn nạc. Thai phụ nên bổ sung các loại thịt đỏ này trong thực đơn hàng ngày.

  • Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, các loại đậu,…

2.2. Tháng thứ 2

Trong tháng này, các mẹ nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm phong phú thực đơn trong bữa ăn hơn:

  • Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…

  • Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ.

2.3. Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, tình trạng ốm nghén của thai sản đã giảm đáng kể. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng được phong phú hơn, thể hiện:

  • Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…

  • Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Các mẹ có thể sử dụng các loại nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…

  • Uống thêm sữa mỗi ngày.

  • Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Do đó, các chị em hãy lưu ý một số loại thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ này để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

    Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh như: Gà rán, pizza, khoai tây chiên,… Các loại đồ ăn đóng hộp. Những loại này sẽ làm mẹ tăng cân nhanh chóng đồng thời cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Đồ ăn nhanh là một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai

  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, dăm bông, nem chua,… Những loại thực phẩm này có chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, mặc dù được làm từ nguyên liệu tươi nhưng chúng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao. Nếu thực sự muốn ăn những loại thức ăn này, bạn phải đảm bảo nấu chín kỹ trước khi sử dụng.
  • Một số loại rau như: Rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam. Mặc dù, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất khuyến khích ăn nhiều rau xanh. Tuy nhiên, không phải loại ra nào cũng có lợi cho mẹ và bé. Ví dụ như rau sam sẽ làm co cơ trơn ở tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Rau ngót chứa nhiều Papaverin. Ăn nhiều loại rau này mẹ có nguy cơ bị co thắt tử cung, tỷ lệ sảy thai cao. Đặc biệt rau ngải cứu có nhiều công dụng như: diều hòa khí huyết, an thai, được sử dụng như một loại thuốc nam. Tuy nhiên nếu sử dụng ngải cứu quá nhiều cũng có sự nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi.

  • Các loại quả bà bầu không nên sử dụng bao gồm: Đu đủ xanh và quả nhãn. Ăn nhiều những quả này mẹ sẽ bị co thắt tử cung, nóng trong, táo bón,… Thậm chí, đã có rất nhiều trường hợp bị dọa sảy thai, sảy thai, sinh non vì ăn quá nhiều đu đủ xanh và quả nhãn.

  • Các loại đồ uống nên tránh: Bao gồm các loại đồ uống chứa chất kích thích, chứa cồn như; Rượu, bia,… Các loại đồ uống có gas, chứa nhiều đường. Đặc biêt, bà bầu nên tránh xa việc sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng.

  • Một lưu ý rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đó là các mẹ phải thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi. Làm như vậy để hạn chế quá trình xâm nhập các loại vi khuẩn có hại vào thai phụ và đứa bé trong bụng.


【#9】Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Rau Gì?

Những loại rau, củ tốt cho mẹ bầu như: súp lơ xanh, cà chua, đậu xanh, khoai lang,… chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp mẹ và bé có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết nhất.

Ăn súp lơ xanh bổ sung canxi, folate

  • Súp lơ xanh cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cả thai nhi và bà bầu.
  • Trong súp lơ xanh chứa rất nhiều canxi, folate, nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhiều vi chất dinh dưỡng khác rất tốt cho bà bầu.

Ăn các loại rau xanh

  • Từ trước tới nay, rau xanh luôn là một trong số những loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất không chỉ có lợi cho sức khỏe của bà bầu mà còn có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người.
  • Trong các loại rau xanh, thì 4 loại rau tốt nhất cho bà bầu đó là: rau bina, rau diếp cá, rau cải và cỏ cà ri – bởi đây là những loại rau xanh chứa rất nhiều canxi và folate. 4 loại rau này vừa có tác dụng giúp ngăn ngừa các loại khuyết tật bẩm sinh gặp ở trẻ nhỏ vừa góp phần trong việc hình thành nên hệ thần kinh cho thai nhi.
  • Các loại rau củ ngày nay chứa hàm lượng chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu vượt quá quy định rất nhiều, vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bạn và em bé trong bụng cũng như cho sức khỏe của cả gia đình, trước khi sử dụng thực phẩm, rau củ quả để ăn uống hoặc chế biến bạn nên ngâm qua nước muối hoặc nước ô zôn.

Cà chua nhiều vitamin C và sắt.

  • Trong cà chua chứa rất nhiều vitamin C và sắt.
  • Hai thành phần này có khả năng chống lão hóa và giảm stress rất tốt.
  • Vì vậy, các bà bầu nên thường xuyên ăn cà chua mỗi ngày để có thể giúp cơ thể cẩm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Các bà bầu có thể thêm cà chua vào các món ăn như: cà ri, salad…

Ăn đậu xanh giúp xương chắc khỏe, giảm mệt mỏi

  • Trong đậu xanh có hàm lượng vitamin K và protein cao.
  • Vì vậy, nếu các bà bầu thường xuyên ăn đậu xanh sẽ giúp xương chắc khỏe, giảm mệt mỏi trong suốt thời kỳ mang thai.

Ăn ớt chuông bổ sung vitamin C

  • Ớt chuông cũng là một loại thực phẩm giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho thai nhi cũng như cho các bà bầu.
  • Trong quả ớt chuông đỏ có chứa hàm lượng vitamin C gấp khoảng ba lần so với hàm lượng vitamin C trong một quả cam.
  • Ăn ớt chuông còn giúp các bà bầu hấp thụ sắt tốt hơn, làm giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thời kỳ mang thai.

Ăn khoai lang giàu chất xơ, vitamin A, kali và sắt

  • Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ, vitamin A, kali và sắt rất cao.
  • Những thành phần này hỗ trợ rất tốt cho nguồn sữa của bà bầu sau khi sinh đồng thời có khả năng chống hiện tượng bị táo bón.
  • Ngoài ra, chất sắt trong khoai lang còn giúp ngăn ngừa tình trạng ốm nghén và hỗ trợ thai nhi phát triển rất tốt.

Ăn quả bơ bổ sung vitamin K, kali, folate và vitamin B6 tốt cho sức khỏe

  • Trong bơ chứa rất nhiều vitamin K, chất xơ, kali, folate và vitamin B6 tốt cho sức khỏe.
  • Bơ cũng là một thực phẩm giúp phát triển não bộ của thai nhi rất tốt.

Ăn củ cải đường giàu vitamin C, axit folic và sắt

  • Củ cải đường là thực phẩm rất giàu vitamin C, axit folic và sắt rất tốt cho sức khỏe.
  • Ăn củ cải đường thường xuyên sẽ giúp các bà bầu có thể loại bỏ tất cả những loại độc tố có hại trong cơ thể ra ngoài đồng thời giúp gan luôn được khỏe mạnh.
  • bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu
  • trái cây gì tốt cho bà bầu
  • rau xanh nào tốt cho bà bầu
  • bà bầu có nên ăn rau bí xào
  • bà bầu không nên ăn rau gì


【#10】Những Loại Thức Ăn Bà Bầu Nên Tránh Trong 3 Tháng Đầu

Thứ Sáu, 19-05-2017

Đặc điểm giai đoạn đầu thai kỳ

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có những biến đổi sinh lý để thích nghi, đồng thời đây cũng là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

3 tháng đầu bà bầu cũng sẽ có sự nhạy cảm đối với đồ ăn, có hiện tượng buồn nôn do ốm nghén, nên để đảm bảo dinh dưỡng hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 – 6 bữa) đồng thời lựa chọn các thực phẩm dễ chịu với bà bầu. Sau 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng, thèm ăn hơn. Đó là giai đoạn mẹ tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.

Những loại thức ăn cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai

Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của thai nhi, bà bầu cần chú ý thực đơn dinh dưỡng cần tránh những món ăn như sau:

Nhiều người vốn có thói quen ăn mặn, nhưng khi mang thai thì điều này hoàn toàn không tốt vì việc ăn quá mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao và phù, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con. Giai đoạn này bà bầu cần ăn thanh đạm, và cho bớt gia vị hơn.

Không ăn cá có lượng thủy ngân cao

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá biển có nguy cơ chứa thủy ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm. Việc sử dụng các loại cá này nếu hàm lượng thủy ngân tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng

Bên cạnh đó, các sản phẩm như sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ thì bà bầu cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến chín, tránh ăn salat, đồ tái để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như quả đu đủ xanh, long nhãn, táo mèo, gừng, đào, ớt, rau sam…

Không uống rượu bia, đồ uống có chất kích thích

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Chất cồn vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể sẽ làm cho bé phát triển chậm hoặc bị dị dạng.


Bạn đang xem chủ đề Bà Bầu Nên Ăn Những Loại Quả Gì trên website Bandaocuonghung.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!